Franck Ribery vs Cristiano Ronaldo – Định mệnh của nơi gặp gỡ bên ở kia sườn dốc

Xemlive.net –  Khi Fiorentina tiếp Juventus ở vòng 3 Serie A 2019/20, người ta nghĩ ngay đến cuộc đấu giữa Franck Ribery với Cristiano Ronaldo. Hai ngôi sao này dù đã ngoài 30 tuổi, nhưng vẫn là trụ cột ở đội bóng của họ.

Cuộc đấu cá nhân đáng chú ý nhất giữa Ronaldo và Ribery đã trôi qua 6 năm: Cuộc đua Quả bóng vàng 2013. Khi đó, Ribery đã vuột mất giải thưởng vào tay Ronaldo. Cầu thủ người Pháp đã cay cú, thậm chí tháng 6 vừa qua còn gợi lại chuyện này với những lời hậm hực. Anh gọi cuộc bầu chọn 6 năm trước là “thuần chính trị”, “bất công”, “một vụ cướp”.

Nhưng nói thì nói vậy, Ribery không hề ghét Ronaldo. Cầu thủ người Pháp cứ như một con nhím xù lông để tự vệ, và đương nhiên là… xấu xí. Anh không có những thứ mà Ronaldo có: Cơ thể cường tráng, khuôn mặt đẹp và số phận “bình thường”. Chẳng ai khóc cho Ribery thì anh phải tự khóc. Anh chỉ có mỗi tài đá bóng.

Khi trở về Fiorentina theo dạng chuyển nhượng tự do, Ribery đã nói: “Tôi về đây để phụng sự Fio, theo lời giới thiệu của Luca Toni và muốn được đá bóng đỉnh cao đến năm 40 tuổi như Totti. Không hề có cuộc đấu cá nhân nào với Ronaldo cả”.

Vẫn như ngày xưa, khi Fio đối đầu Juve, Ribery lại ở thế yếu trước Ronaldo. Nhưng nếu có thể chia cuộc sống thành hai nửa đối lập, giàu sang – nghèo khổ, quý tộc – cần lao, thì sẽ thấy vị trí nơi Ribery đang đứng cũng chẳng kém gì. 36 tuổi, đã hết thời, không đẹp trai, không quá giàu (ít ra là so với Ronaldo), nhưng “Gã mặt sẹo” vẫn tạo ra cơn sốt tại Florence khi tới đây theo thương vụ trị giá 0 đồng. Khi đứng độc lập, tài đá bóng của anh vẫn còn nhiều giá trị.

Juve mua Ronaldo để chinh phục đỉnh cao, còn Fio mua Ribery chỉ để dẫn dắt lứa cầu thủ đang rất trẻ và non của họ. Nhưng nếu Ronaldo là “CR7” ở Juve, thì Ribery cũng là “FR7” ở đội bóng áo tím. Số 7, số áo quen thuộc ở Bayern và ĐT Pháp, lập tức được trao cho Ribery, dù cầu thủ trẻ Erick Pulgar mới chỉ nhận nó đầu Hè này.

Người Fiorentina đơn giản và ít tham vọng hơn Juventus, nên cuộc sống của họ cũng vui vẻ và có lẽ là nhẹ nhàng hơn. Ribery giúp họ tạm tin rằng vị tân chủ tịch Commisso có chút tâm huyết với CLB Fiorentina, sau khi đã làm được như ông nói, rằng sẽ giữ chân Federico Chiesa bằng được trước sự chèo kéo của… Juventus, và sẽ đưa Fio trở lại thời kỳ đỉnh cao.

Nhận ngay 1 triệu miễn phí cho thành viên mới tại => Nhà cái VN88

Ở đội bóng như thế, Ribery không chịu áp lực phải ghi bàn bằng mọi giá. Chỉ riêng việc anh vào sân, tham gia pha bóng kiếm về quả phạt đền giúp Fio rút ngắn tỉ số xuống còn 1-2 trước Genoa ở vòng trước, đã được xem là dấu ấn.

Ribery gợi lại Mario Gomez, người gần nhất tạo ra cơn sốt tại Florence với bản hợp đồng kỷ lục từ Bayern, nhưng lại ở thế khác hoàn toàn khác. Anh 36 tuổi, chỉ đang đóng vai phụ về chuyên môn, nhờ tiếng tăm trong quá khứ.

Thôi thì cũng như cuộc đua 6 năm trước: Vinh quang, đỉnh cao, thành công và tiền bạc… của Ronaldo tất! Ribery đến Fiorentina để thực hiện sứ mệnh nhỏ bé. Đến lúc nào đó, mọi ganh đua rồi cũng phải dừng lại, hoặc được nhìn theo cách nhẹ nhàng hơn.

Cuộc đấu của 56 chiếc cúp
Ronaldo – Ribery là cuộc đấu của 56 chiếc cúp, với 30 thuộc về Ronaldo và 26 là của Ribery. Cầu thủ người Pháp giành 24 cúp với Bayern, Cúp Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ trong màu áo Galatasaray và Cúp Intertoto năm 2005 với Marseille.